ยีนกลายพันธุ์ ต้นเหตุของมะเร็งและโรคเรื้อรัง

ยีนกลายพันธุ์ ต้นเหตุของมะเร็งและโรคเรื้อรัง 

♦️โรคจากพันธุกรรมของมนุษย์มีหลากหลายสาเหตุ นอกจากโรคที่เกิดจากพันธุกรรมแต่กำเนิดที่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น (Hereditary genetic disease) แล้ว ยังพบว่า บางโรคเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนเราเองเนื่องจากปัจจัยต่างๆ โดยไม่มีการถ่ายทอดต่อในครอบครัว (Somatic mutation)

♦️สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ยีนเกิดการกลายพันธุ์แบบไม่ถ่ายทอด คือ การติดเชื้อในร่างกาย ไม่ว่าจากไวรัส แบคทีเรีย พยาธิ หรือแม้แต่เชื้อรา เมื่อเชื้อโรคเหล่านี้อยู่ในร่างกายเป็นระยะเวลานาน หรือ ในสภาวะที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่แข็งแรง จะก่อให้เกิดการติดเชื้อของยีน และเป็นสาเหตุหนึ่งของการกลายพันธุ์ของยีนตามมา โดยกลุ่มโรคที่เราให้ความสำคัญเนื่องจากมีอันตรายถึงชีวิต ได้แก่ มะเร็ง ซึ่งเราเรียกมะเร็งกลุ่มนี้ว่า มะเร็งที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อ หรือ Infection-related cancer

♦️จากการศึกษา พบว่า กว่า 90% ของผู้ป่วยมะเร็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งระยะสุดท้าย ตรวจพบการติดเชื้อหลายชนิดในยีนของผู้ป่วย

♦️อย่างไรก็ตาม ด้วยวิทยาการด้านพันธุศาสตร์ที่ก้าวหน้า ทำให้เราสามารถตรวจยีนที่มีการติดเชื้อ หรือการกลายพันธุ์ได้ตั้งแต่ระยะก่อนเกิดโรค ทำให้สามารถป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วยการรักษาการติดเชื้อที่พบ, สร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเพียงพอที่จะกำจัดเชื้อออกจากยีน

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต