ผลกระทบปฏิกิริยาต่ออาหารแบบแฝงกับเด็ก (ตอนที่ 1)

ผลกระทบปฏิกิริยาต่ออาหารแบบแฝงกับเด็ก (ตอนที่ 1)

ปลอดเชื้อ ปลอดภัย มั่นใจในศูนย์การแพทย์แคลร์

ปฏิกิริยาต่ออาหารแบบแฝง หรือ Hidden food reaction มักจะไม่แสดงอาการรุนแรงทันทีหากเทียบกับการแพ้อาหารแบบฉับพลัน (Food Allergy) โดยปฏิกิริยาต่ออาหารแบบแฝงนั้น ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้ชนิด G (IgG) หรือทหารรบชนิดโจมตีเงียบ ออกมาทีละน้อยๆ ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่ก่อปัญหา (ศัตรู) ซึ่งสงครามที่เกิดขึ้นจะส่งเสียต่อร่างกายเราเองจากอาวุธที่ใช้และสารที่เกิดจากการต่อสู้ พอนานเข้าๆ ก็จะไปรบกวนระบบภูมิต้านทานทั่วทั้งร่างกายจนแปรปรวน ซึ่งปกติผลกระทบของการต่อสู้นี้จะใช้เวลาประมาณ 3 วันหรืออาจเร็วกว่านั้น

สาเหตุของภาวะปฏิกิริยากับอาหารแฝง (Hidden food reaction ) เริ่มต้นจากระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติ และมักเกี่ยวข้องกับภาวะลำไส้รั่ว (Leaky Gut Syndrome) โดยภาวะลำไส้รั่วเกิดจากปัจจัยกระตุ้นได้หลายอย่าง เช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อย การเจ็บป่วย สารพิษในร่างกาย การรับประทานอาหารชนิดที่มีปฏิกิริยาแบบแฝงซ้ำๆ การรับประทานยาปฏิชีวนะหรือการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน หรือการรับประทานยาบางชนิดเช่น สเตียรอยด์ หรือ NSAID อย่างต่อเนื่อง ภาวะขาดสารอาหาร เช่น แร่ธาตุสังกะสี หรือขาดเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการย่อยอาหาร เมื่อรับประทานอาหารที่ร่างกายสร้าง IgG ต่อเนื่องก็จะยิ่งส่งผลให้เซลล์ในชั้นเยื่อบุผนังลำไส้เกิดการอักเสบมากขึ้น เซลล์ลำไส้ที่อักเสบจะสูญเสีย tight junctions เกิดเป็นรูรั่วเล็กๆในระหว่างเซลล์ (Alteration in Intestinal Permeability) และสูญเสียความสามารถในการคัดกรอง ทำให้อาหารที่ยังถูกย่อยไม่สมบูรณ์ หรือสารพิษ สารเคมี สิ่งแปลกปลอมต่างๆ หลุดลอดเข้าสู่กระแสเลือด และไปกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายชนิด IgG ให้ตื่นตัวและต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น จนเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า “การอักเสบ” เกิดขึ้น

อาการเริ่มแรกที่พบได้บ่อยเป็นอันดับต้นๆ คือ อาการทางผิวหนัง บางรายมีอาการคันเหมือนเป็นลมพิษ บางรายอาจมีผิวหนังแดงและรู้สึกคันแต่ไม่มีผดผื่น บางรายอาจมีอาการบวมบริเวณใบหน้า รอบดวงตา ริมฝีปาก ลิ้น เพดานปาก ส่วนในเด็ก อาการที่พบบ่อยคือ อาการผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema) ซึ่งมักก่อความกังวลให้กับผู้ปกครองจนต้องพามาปรึกษาแพทย์ ก่อนตามมาด้วยอาการต่างๆ ซึ่งจะกล่าวในตอนต่อไปนะคะ …

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่

? Line@ ID: @klaireclinic หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
? Email: info@klairemedicalcenter.com
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
?Location: https://maps.app.goo.gl/ZMLhMb1nRuSt3UB5A
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

#wellnesscenter #wellnessclinic #antiagingclinic #antiagingcenter #antiagingtreatment #antiaging #antiagingbangkok #wellnesstourism #wellness #wellnessjourney #medicalwellness #hormone #hormonetherapy #hormonereplacement #BHRT