สมองเบลอ ความจำถดถอย : ผลกระทบของ Covid-19 ต่อการทำงานของสมอง

longcovid

สมองเบลอ ความจำถดถอย : ผลกระทบของ Covid-19 ต่อการทำงานของสมอง 

มีการรายงานว่า บางส่วนของผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อ Covid-19 มีอาการที่บ่งถึงการบกพร่องด้าน cognitive function หรือการทำงานขั้นสูงของสมอง

Cognitive function หรือการทำงานขั้นสูงของสมองนั้น ประกอบด้วย ความจำ (memory), ภาษา (language), การรับรู้ระยะและทิศทาง (Visuospatial), การทำกิจกรรมที่มีขั้นตอน (Oraxis), การมีสมาธิในการทำกิจกรรมที่ซับซ้อน (Attention), การตัดสินใจในการทำกิจกรรมหรือบริหารงาน (Executive function) รวมถึงการแสดงออกทางพฤติกรรม (Behaviour) และอารมณ์ (Mood)

สาเหตุของผลกระทบต่อ Cognitive function จาก Covid-19 เกิดจากการที่สมองถูกรบกวนหรือทำร้ายขณะที่อยู่ในระยะของการติดเชื้อ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า การบาดเจ็บของสมองจาก Covid-19 น่าจะเกิดจากสาเหตุดังนี้

– ภาวะการอักเสบโดยตรงของสมอง หรือ ภาวะสมองอักเสบ (Encephalitis): ภาวะนี้อาจทำให้เกิดการตกค้างของรอยโรคในสมอง และเกิดผลต่อสมองในระยะยาว

– ภาวะสมองขาดเลือด (Stroke): จากที่มีการค้นพบก่อนนี้ การติดเชื้อ Covid-19 ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองขาดเลือด โดยเฉพาะผู้ที่อายุมากกว่า 70 ปี หรือแม้แต่คนที่อายุน้อยก็พบภาวะ stroke หลังการติดเชื้อ Covid-19 สูงถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับการติดเชื้อหวัดธรรมดา

– ภาวะขาดออกซิเจน (Lack of oxygen) : เกิดจากการขาดหรือบกพร่องของอากาศหรือออกซิเจนระหว่างที่ปอดมีการติดเชื้อ ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอจนเกิดการบาดเจ็บต่อเซลล์สมอง

อาการของภาวะ Cognitive มีปัญหา ได้แก่
– สับสนง่าย การลำดับความคิดบกพร่อง
– ความจำไม่ดี หลงลืมง่าย
– ลืมบุคคล, สถานที่ หรือ เหตุการณ์
– ขาดสมาธิในการทำงาน
– มีปัญหาในการเรียนรู้สิ่งใหม่
– มีปัญหาในการตัดสินใจ
– ขาดความคิดสร้างสรรค์
– อารมณ์แปรปรวน
– พฤติกรรมเปลี่ยนจากเดิม
– เสี่ยงต่อโรคสมองบางอย่าง เช่น สมองเสื่อม, อัลไซเมอร์

จะเห็นได้ว่า ผลกระทบต่อ cognitive function จาก Covid-19 นั้นน่ากลัว และอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปทางการแพทย์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุและการรักษาภาวะนี้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการป้องกันไม่ให้เป็น Covid-19 ด้วยการรับวัคซีนที่เหมาะสม, ป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด และดูแลให้สุขภาพแข็งแรง

LCC Program บริการฟื้นฟูสุขภาพหลังการติดเชื้อหรือมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน COVID-19

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
.
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต