High light

Home High light Special PRP for Knee Osteoarthritis

Special PRP for Knee Osteoarthritis

Osteoarthritis of knee หรือภาวะข้อเข่าเสื่อม เป็นภาวะที่พบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนอายุขัยของมนุษย์ที่ยาวนานมากขึ้น และจากการใช้งานที่เปลี่ยนไปของคนในสังคมปัจจุบัน เช่น การขึ้นลงบันได การนั่งงอเข่านานๆ รวมถึงการออกกำลังกายบางอย่างที่มีการกระแทกที่ข้อเข่าในลักษณะซ้ำๆ หรือต่อเนื่องยาวนาน เช่น วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา ฟุตบอล หรือกีฬาที่ต้องกระโดดและมีการย่อ-เหยียดเข่าซ้ำไปซ้ำมา เช่น แบดมินตัน ซึ่งตัวเลือกในการรักษาภาวะข้อเข่าเสื่อมนี้ขึ้นกับชนิด , ระยะของโรค และความเสียหายของกระดูกอ่อน ในรายที่มีการทำลายกระดูกอ่อนที่รุนแรงร่วมกับมีการผิดรูปของเข่า หรือคนไข้ไม่สามารถใช้งานเข่าในชิวิตประจำวันได้ตามปกติ อาจมีความจำเป็นต้องผ่าตัด ดังนั้นการรักษาตั้งแต่ระยะที่ไม่รุนแรงจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

 PRP หรือ Platelet Rich Plasma Therapy เป็นตัวเลือกการรักษาภาวะข้อเข่าเสื่อมที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมานานในต่างประเทศ เนื่องด้วยความปลอดภัยจากการใช้เลือดของตนเอง และไม่มีผลข้างเคียงที่อันตรายเหมือนการฉีดสเตรียรอยด์ การรักษานี้ได้รับการยอมรับว่า สามารถบรรเทาหรือชะลอการเสื่อมของข้อเข่าได้ หากมีการเลือกคนไข้อย่างเหมาะสมและมีเทคนิกการฉีดที่ถูกต้องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ

ที่ Klaire’ เรามีการใช้ศาสตร์ด้านการแพทย์แบบบูรณาการ มีการนำความรู้, ทักษะ และเทคโนโลยีทางการแพทย์หลายแขนงมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน ทำให้นอกจากการรักษาด้วย PRP แบบธรรมดาแล้ว เรายังมีการทำ PRP แบบพิเศษ ซึ่งอาจมีความจำเป็นแตกต่างกันไปในแต่ละปัญหาของบุคคล ได้แก่

  • PRP with Ondamed

คือการฉีด PRP ร่วมกับการฉีดรักษาด้วยเครื่อง Ondamed หรือ Pulse Electromagnetic Field : PEMF  เหมาะกับข้อเข่าเสื่อมที่มีอาการปวดของข้ออย่างชัดเจน โดย Ondamed จะช่วยลดการอักเสบของกระดูกอ่อนและฟื้นฟูเส้นเอ็นรอบข้อเข่าให้แข็งแรง

 

  • PRP with Laser

คือการให้แสงเลเซอร์ซึ่งมีคุณสมบัติในการเพิ่มพลังงานให้เซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือดและลดการอักเสบ เข้าไปในข้อต่อหลังการฉีด PRP วิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการซ่อมแซมของกระดูกอ่อนให้เร็วขึ้น และลดการอักเสบได้มากกว่า PRP แบบธรรมดา

 

  • PRP Triple

คือการฉีด PRP ร่วมกับการให้แสงเลเซอร์และ Ondamed พร้อมกันในครั้งเดียว ให้ผลในการลดปวด ลดการอักเสบ และช่วยในการฟื้นฟูข้อต่อได้เร็วยิ่งขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลการรักษาที่รวดเร็ว หรือผู้ที่มีภาวะข้อเสื่อมหรือการบาดเจ็บของกระดูกอ่อนที่ค่อนข้างรุนแรง