ปวดเข่าจากข้อเข่าเสื่อม รักษาได้

ปวดเข่าจากข้อเข่าเสื่อม รักษาได้

♦️โรคข้อเข่าเสื่อม หรือ Knee osteoarthritis เป็นภาวะที่กระดูกอ่อนผิวข้อ (cartilage) ที่เข่ามีความเสียหายบางอย่าง เช่น บางลง ผิวขรุขระ หรือเกิดรอยเป็นหลุม โดยสาเหตุจากปัจจัยบางอย่าง เช่น อายุ การใช้งาน การบาดเจ็บ สรีระร่างกายผิดปกติ หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ ถึงแม้พบโรคข้อเข่าเสื่อมได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันมีการเพิ่มขึ้นของภาวะข้อเสื่อมในกลุ่มประชากรอายุน้อยที่มีปัจจัยส่งเสริมให้เกิดการสึกหรอของผิวข้ออย่างรวดเร็วกว่าปกติ เช่น คนอ้วน คนที่ออกกำลังกายอย่างหนักในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย การบาดเจ็บจากกีฬา การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ เหล่านี้ทำให้ปัญหาข้อเข่าเสื่อมมีอุบัติการณ์ที่มากขึ้นเรื่อยๆ

♦️อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม
ขึ้นกับระยะและความรุนแรงของโรค อาการทั่วไปในรายที่เป็นไม่มาก ได้แก่ อาการปวดข้อเวลาใช้งานบางอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการงอเข่า/การนั่งขัดสมาธิ/พับเพียบหรือนั่งยอง การเดินขึ้นหรือลงบันได ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการข้อบวมและมีเสียงดังในข้อเวลาขยับร่วมด้วย ในผู้ที่มีอาการรุนแรง อาจพบว่า มีการสูญเสียความสามารถการเคลื่อนไหวของเข่า เช่น เหยียดหรืองอเข่าได้ไม่สุด มีการผิดรูปของเข่า เช่น เข่าโก่ง ที่สำคัญคืออาการปวดที่อาจรุนแรงและยาวนานมากขึ้น จนรบกวนการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันหรือกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น การเล่นกีฬา อีกด้วย

 

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นขึ้นกับความรุนแรงของโรค

♦️ในรายที่อาการยังไม่รุนแรงซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าตัด มีคอนเซปต์ง่ายๆ คือ ต้อง “ลดการทำลาย” และ “เพิ่มการสร้าง” เพื่อให้กระดูกอ่อนผิวข้อมีการฟื้นฟูและมีความสมดุลระหว่างการสร้างและการทำลาย

✅การลดการทำลาย คือการลดภาระของเข่าให้มากที่สุด ได้แก่ การลดความอ้วน การหลีกเลี่ยงการใช้งานหนัก หรืองดการใช้งานเข่าในท่าที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การบริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อรอบเข่าให้แข็งแรงเพื่อช่วยลดภาระของข้อต่อ, การฉีดสารหล่อลื่น หรือ Hyaluronic acid เพื่อลดการเสียดสีของผิวข้อ

✅การเพิ่มการสร้าง คือ การส่งเสริมกระบวนการซ่อมแซมของกระดูกอ่อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารเสริมที่มีสรรพคุณเสริมสร้างกระดูกอ่อน, การฉีดเลือดพลาสม่าที่มีเกร็ดเลือดเข้มข้น (Platelet Rich Plasma) หรือการรักษาแบบบูรณาการเพื่อให้ผลการรักษาดีขึ้น

♦️ส่วนผู้ที่มีอาการรุนแรง หรือไม่ตอบสนองต่อการรักษา อาจมีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ซึ่งทั้งนี้ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์เฉพาะทางด้านออร์โธปิดิกส์ หากท่านเริ่มมีอาการข้อเข่าเสื่อม ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อให้การรักษาและคำแนะนำที่เหมาะสมแต่เนิ่นๆ ซึ่งอาจช่วยลดโอกาสการถูกผ่าตัดลงได้

 

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
.
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต