ความสำคัญของ Sex hormone ต่อรูปร่างที่ดีและพลังงานที่เปี่ยมล้น

ความสำคัญของ Sex hormone ต่อรูปร่างที่ดีและพลังงานที่เปี่ยมล้น ??

?⚕️ฮอร์โมนเพศ หรือ Sex hormone มีความสำคัญอย่างมากต่อปริมาณไขมันและกล้ามเนื้อในร่างกายทั้งในเพศชายและหญิง โดยควบคุมการเผาผลาญไขมันและการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เรามีรูปร่างและบุคลิกภาพที่ดี

ฮอร์โมนเพศที่เกี่ยวข้องกับไขมันและกล้ามเนื้อ ได้แก่

♦️เทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย หลั่งจากเซลล์สืบพันธุ์ (ฮอร์โมนนี้ก็สามารถพบได้ปกติในเพศหญิง แต่จะไม่แสดงฤทธิ์ชัดเจนแบบเพศชาย) ฮอร์โมนชนิดนี้ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ และลดการสะสมของเซลล์ไขมัน ในเพศชายที่อ้วนลงพุง เซลล์ไขมันที่พุงจะผลิตเอนไซม์ชื่อ อะโรมาเทส (Aromatase) เปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเป็นฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน( Estrogen) ทำให้ผู้ที่อ้วนลงพุงเกิดภาวะนมสาว (Gynaecomastia) หรือมีนมคล้ายๆผู้หญิง นอกจากจะทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ฮอร์โมนเพศหญิงที่มากไปในร่างกายเพศชายมีผลต่อการเจริญของเซลล์สืบพันธุ์และเกี่ยวข้องกับมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนเพศหญิง การมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ปกติจะทำให้มีพละกำลังในการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อสวยงามและรูปร่างเฟิร์ม

♦️โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ฮอร์โมนเพศหญิงอีกชนิดที่หลั่งจากเซลล์สืบพันธุ์ โดยจะสูงขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์เพื่อให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน นอกจากนี้ยังช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายเพศหญิงได้อีกด้วย เนื่องจากไปลดฤทธิ์ของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงอีกชนิดที่เร่งการสะสมไขมันได้ง่าย อีกทั้งโปรเจสเตอโรนยังช่วยลดอาการบวมน้ำและเสริมการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

♦️ดีเอชอีเอ (Dehydroepiandrosterone sulfate หรือ DHEAs) เป็นโปรฮอร์โมนที่มีปริมาณมากที่สุดในร่างกาย ถูกสังเคราะห์ขึ้นภายในต่อมหมวกไตเพื่อใช้เป็นสารตั้งต้นสำหรับการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง การเปลี่ยนแปลงระดับ DHEA นั้นสัมพันธ์โดยตรงกับโรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกายเช่น โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคเกี่ยวกับระบบภูมิต้านทานของร่างกาย อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนเนื่องจาก DHEA นั้นลดการสะสมของเซลล์ไขมันได้

♦️หากท่านมีระดับฮอร์โมนเพศที่ไม่ปกติ อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีพละกำลังในการทำกิจกรรมต่างๆ มวลกล้ามเนื้อน้อยแต่มวลไขมันเยอะ ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคอื่นๆที่อาจตามมาในอนาคต ดังนั้นหากท่านหรือคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าว ควรที่จะตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกายเพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม

♦️ที่ KMC เราตรวจระดับฮอร์โมนด้วยการตรวจที่ได้มาตรฐานสูง แปลผลโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญ เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เหมาะสมและปลอดภัย

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
.
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต