ภูมิคุ้มกันต่ำหรือไม่? วิธีเช็คอาการง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ภูมิคุ้มกันต่ำหรือไม่? วิธีเช็คอาการง่ายๆ ด้วยตัวเอง ??

ภูมิคุ้มกันเปรียบเสมือนปราการด่านแรกสำหรับการต้านโรคภัยไข้เจ็บที่จะเข้ามาเยี่ยมเยือน วันนี้เราจะมาดูกันว่าอะไรคือสัญญาณเตือนว่าร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำและมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

1. อาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

หากร่างกายมีภาวะอ่อนล้าอยู่เสมอหรือเหนื่อยง่ายเป็นประจำ อาจจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำหรือทำงานไม่ปกติ ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงเกินหรือน้อยเกินจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันซึ่งนำไปสู่ความอ่อนล้าอ่อนเพลีย

2. ป่วยเมื่อร่างกายมีภาวะความเครียด

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ร่างกายมีอาการป่วยไข้หลังจากที่ผ่านโปรเจคงานหนักๆหรือผ่านเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจมา รายงานจาก American Psychological Association พบว่า ความเครียดสะสมส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เนื่องจากความเครียดสามารถลดระดับเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกาย ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้มากขึ้น

3. เป็นหวัดง่าย เป็นบ่อย และเป็นนาน

นี่คืออีกสัญญาณเตือนว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายมีปัญหา ร่างกายไม่สามารถฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้

4. มีปัญหาระบบย่อยอาหาร

หากคุณมีอาการท้องเสีย ท้องอืด หรือท้องผูกเป็นประจำ นี่อาจจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันที่ทำงานไม่ปกติ งานวิจับพบว่าเกือบ70%ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร โดยจุลินทรีย์และแบคทีเรียเจ้าถิ่นจะทำหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและส่งเสริมระบบการทำงานของภูมิคุ้มกัน หากร่างกายขาดจุลินทรีย์และแบคทีเรียเหล่านี้ ร่างกายก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื่อไวรัสได้ง่ายขึ้น

5. ภาวะแพ้ต่อสิ่งต่างๆ

อาการแพ้ที่เกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีปฏิกิริยาต่อสิ่งต่างๆเช่น ฝุ่น รา หรือละอองเกสร ก่อให้เกิดอาการ ไอ จาม คัดจมูก เคืองตา นี่บ่งบอกถึงภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายผิดปกติและทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้มากเกินไป

6. แผลหายช้า

ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการรักษาแผลและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ หากร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำโอกาสในการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นและแผลก็จะหายยากขึ้น

7. ภาวะเลือดจาง

ภาวะภูมิคุ้มกันที่ทำงานผิดปกติอาจจับกินเซลล์เม็ดเลือดแดงเนื่องจากคิดว่าเป็นเซลล์แปลกปลอม ลักษณะเช่นนี้อาจก่อให้เกิดภาวะเลือดจาง เหนื่อยล้า อ่อนแรง หายใจติดๆขัดๆร่วมด้วย

8. ผมร่วง

ผมร่วง หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)เป็นหนึ่งในภาวะแพ้ภูมิตนเอง ที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันไปทำลายเซลล์รากผม ดังนั้นหากมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ อาจเกิดจากร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
1.https://www.apa.org/research/action/immune
2.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3337124/

 

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
.
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต