ภูมิคุ้มกันไม่ดี อาจมาจากต่อมหมวกไตและไทรอยด์ ทำงานไม่ปกติ

ภูมิคุ้มกันไม่ดี อาจมาจากต่อมหมวกไตและไทรอยด์ ทำงานไม่ปกติ

ปลอดเชื้อ ปลอดภัย มั่นใจในศูนย์การแพทย์แคลร์

ภูมิคุ้มกันที่ดีเกิดจากการทำงานประสานกันของอวัยวะหลายระบบ นอกจากการทำงานของเม็ดเลือดขาวแล้ว ฮอร์โมนก็มีความสำคัญด้วยเช่นกันนะคะ

 

ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญต่อภูมิคุ้มกันของเรา ได้แก่ ฮอร์โมนไทรอยด์ และ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต

♦️ต่อมไทรอยด์กับระบบภูมิคุ้มกันมีความสัมพันธ์แบบพึ่งพากัน นั่นหมายความว่า ไทรอยด์มีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และภูมิคุ้มกันก็มีผลต่อไทรอยด์เช่นกัน พบว่า ฮอร์โมนไทรอยด์มีผลต่อการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันหลายชนิด เช่น monocytes, macrophages, lymphocytes รวมถึง natural killer cell (NK cells) ส่งผลต่อทั้งกระบวนการอักเสบและการติดเชื้อทั้งแบคทีเรียและไวรัส ภาวะไทรอยด์ต่ำจึงทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง ส่วนภาวะไทรอยด์สูงอาจทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตนเองหรือ Autoimmune disease แต่บางครั้งก็พบว่า ภูมิคุ้มกันเองที่ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมีอัตราที่สูงขึ้นจากการติดเชื้อไวรัสหรือการฉีดวัคซีน COVID

♦️ในส่วนของต่อมหมวกไตนั้น มีการสร้างฮอร์โมนหลายอย่าง โดยฮอร์โมนที่มีผลกับภูมิคุ้มกันคือ คอร์ติซอลหรือฮอร์โมนลดความเครียด ภาวะต่อมหมวกไตล้าหรือ Adrenal fatigue จากความเครียดและการทำงานหนักจึงส่งผลให้เกิดการทำงานที่ลดลงของ NK cells และ cytokines ทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อและยากในการฟื้นตัวจากการติดเชื้อทั้งไวรัสและแบคทีเรีย นอกจากนั้นคอร์ติซอลยังมีผลต่อต่อมไทรอยด์ ทำให้การผลิตฮอร์โมนไม่ปกติ จึงส่งผลให้มีผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันเป็นทวีคูณ

 

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันผลต่อภูมิคุ้มกันจากต่อมไทรอยด์และต่อมหมวกไต คือ การหมั่นตรวจเช็คระดับของฮอร์โมนเป็นประจำ ซึ่งบางครั้งการตรวจ check up ประจำปีอาจไม่เพียงพอ การปรึกษาแพทย์ผู้มีความชำนาญจะช่วยให้ท่านทราบถึงสภาวะที่อาจเกิดปัญหา และช่วยแนะนำวิธีในการรักษาและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่

Line@ ID: @klaireclinic หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
Email: info@klairemedicalcenter.com
Phone : 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
Website https://klairemedicalcenter.com/
Working time : Mon – Fri 8.00 AM – 17.00 PM, Sat 8.00AM – 12.00 noon
Location: https://maps.app.goo.gl/ZMLhMb1nRuSt3UB5A
Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

#wellnesscenter #wellnessclinic #antiagingclinic #antiagingcenter #antiagingtreatment #antiaging #antiagingbangkok #wellnesstourism #wellness #wellnessjourney #medicalwellness #hormone #hormonetherapy #hormonereplacement #covidcheck #covidprevent #longcovid