การขาดวิตามิน D อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19

การขาดวิตามิน D อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19

หลายคนอาจคุ้นเคยกับ Vitamin A C และ E แต่ อาจยังไม่ทราบว่า Vitamin D นั้น มีความสำคัญอย่างไร ?

☀️Vitamin D มีอีกชื่อ ว่า Sunshine vitamin เพราะ ต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์
แสงแดดมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้น สารตั้งต้นของ Vitamin D (Pre-vitamin D) ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ให้กลายเป็น Vitamin D ในรูปที่ร่างกายเอาไปใช้งานได้ (Vitamin D3) นอกจากนี้ Vitamin D ยังอยู่ในอาหาร เช่น เช่น นม ไข่ เต้าหู้ เห็ด และ ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน

♦️Vitamin D มักจะเป็นวิตามินที่ถูกหลงลืมเวลาเราพูดถึงเรื่องวิตามินและอาหารเสริม แต่ถ้ามานั่งไล่ดูงานวิจัยที่เกี่ยวกับวิตามินตัวนี้ ก็จะพบว่าหน้าที่ของมันสำคัญไม่น้อยว่า Vitamin ตัวอื่นๆ เลย คนส่วนมากจะคุ้นเคยกับความสามารถของ Vitamin D ในการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่ Vitamin D ยังมีหน้าที่สำคัญในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย ช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามารุกรานร่างกาย เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และ เซลล์มะเร็ง ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่สนับสนุนการให้ Vitamin D เสริม เพื่อช่วยต้านโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่(Colon cancer) มะเร็งเต้านม (Breast cancer) และ มะเร็งต่อมลูกหมาก(Prostate cancer)

?️ล่าสุด ในสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 มีการศึกษาย้อนหลัง (Cohort study) พบว่า คนที่มีระดับ Vitamin D ในเลือดต่ำ มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดมากกว่าคนที่มีระดับVitamin D ในเลือดที่ปกติ

นอกจากนี้ Vitamin D ยังช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดความเครียด (Stress) และ อาการซึมเศร้า (Depression) เป็นสาเหตุทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยอธิบายว่าทำไม หลายคน ถึง อารมณ์ดี เวลาไปทะเล อาจจะไม่ใช่เพราะแค่ได้หนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง แต่เป็นเพราะร่างกายได้รับการเติม Vitamin D จากแสงแดด

♦️เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงภาวะขาด Vitamin D?

สามารถคัดกรองความเสี่ยงง่ายๆโดยการสังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิตช่วงนี้ เช่น ถ้าช่วงนี้Work from home ตลอด ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกไปตากแดด ก็มีแนวโน้มสูงที่จะขาด

♦️กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ คือ
– คนสูงอายุ (ประสิทธิภาพในการสังเคราะห์วิตามินลดลง)
– คนที่มีโรคตับ โรคไต (แหล่งสังเคราะห์หลักมีปัญหาทำให้ผลิตไม่พอ)
– คนที่เป็นโรคเบาหวาน
– คนที่น้ำหนักตัวเกิน
– คนที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำ
– คนที่เป็น มังสวิรัติ ไม่กิน ไข่ นม เนื้อปลา

ผู้ที่มีแนวโน้ม vitamin D ต่ำหรือกังวลว่าตนเองมี Vitamin D ต่ำ จึงควรตรวจระดับ Vitamin D ในเลือด ซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่ง่าย ได้ผลการตรวจที่รวดเร็วและแม่นยำ

♦️ผู้ที่ Vitamin D ต่ำ สามารถการรักษาได้ ด้วยการให้ Vitamin D ในรูปอาหารเสริมที่ปรับปริมาณเฉพาะบุคคล(Customized supplement) โดยวิธีการให้อาจเป็นแบบรับประทานหรือฉีดขึ้นกับความจำเป็นของแต่ละบุคคลซึ่งแพทย์จะเป็นผู้เลือกให้ตามความเหมาะสม วิธีนี้ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการซื้อมารับประทานเอง

นอกจากการรับประทาน Vitamin D เสริมทุกวัน แนะนำให้หาเวลาออกไปอาบแดด วันละ10-15นาที เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสังเคราะห์ Vitamin D ได้ เองตามธรรมชาติด้วยนะคะ

?‍⚕บทความโดย แพทย์หญิงภาวิณี มณีไพโรจน์

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต