How to ดูแลปัญหาสิวที่เกิดจากการใส่ mask หรือ “Maskne”

How to ดูแลปัญหาสิวที่เกิดจากการใส่ mask หรือ “Maskne” ?

จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทำให้ทุกท่านต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวจากเจ้าไวรัสร้าย ซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง หรืออาจจะตลอดทั้งวันเป็นประจำ มีส่วนกระตุ้นให้เป็นสิวหรือผิวหนังอักเสบได้ง่ายขึ้น จากสภาพแวดล้อมของผิวที่อยู่ใต้หน้ากากอนามัยที่ทั้งร้อน อับชื้น ความมันบนใบหน้า แถมยังระคายเคืองจากการเสียดสีของหน้ากากอนามัย โดยสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยนั้นจะเรียกกันว่า “ Maskne “ หรือ ( mask + acne ) นั่นเอง

?? อย่างไรก็ตาม การใส่หน้ากากอนามัยเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสนั้นมีความสำคัญและจำเป็นมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะ วันนี้ขอนำเคล็ดลับดีๆ จาก Klaire Organic ร้านสำหรับคนรักความงามและสุขภาพ มาแชร์ให้ทุกท่าน เพื่อที่จะทำให้ผิวของเราห่างไกลจากสิว แม้ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน

ไม่อยากเป็น “ Maskne “ …ลองเริ่มต้นแบบนี้ค่ะ

การทำความสะอาดผิวหน้า : ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งพอนะคะ ( ล้างบ่อยเกินไป ไม่ดีค่ะ เพราะจะเป็นการรบกวนสมดุลของผิว และควรหลีกเลี่ยงการขัดผิวโดยตรง เช่น การสครับผิวแรงๆ ) หลังล้างหน้าควรรู้สึกว่าผิวนุ่มลื่น ไม่ฝืดตึง

การบำรุงผิว : เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เนื้อบางเบา จะได้ไม่อุดตัน เช่น เจล เซรั่ม โลชั่นที่เนื้อเบาๆ เนื้อไม่หนักจนเกินไป ให้สังเกตุว่าทาเสร็จควรจะรู้สึกผิวนุ่ม ชุ่มชื้น สบายผิว ไม่เหนียวหนึบ ควรเลี่ยงพวกที่ผสมน้ำมัน (oil-based) และควรทาบำรุงผิวทันทีหลังล้างหน้า เพื่อให้ผลิตภัณฑ์บำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดี หากมียาแต้มสิว อย่าลืมแต้มเฉพาะจุดที่เป็นสิวด้วยนะคะ

เครื่องสำอางค์ : ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ล้างออกได้ง่าย ไม่กันน้ำ และอย่าลืมทากันแดดที่เนื้อบางเบาด้วยนะคะ หรือบางคนอาจจะเลือกแต่งหน้าเฉพาะส่วนที่มองเห็น เช่น ตา คิ้ว หน้าผาก เพื่อลดการอุดตันของผิวส่วนที่อยู่ใต้หน้ากากอนามัย

◾สำหรับคนที่ไม่แต่งหน้า เมื่อทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวครบทุกอย่างแล้ว ยังไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยเลยทันที แนะนำว่าให้ทิ้งช่วงสักนิดเพื่อให้ครีมต่างๆซึมเข้าสู่ผิวก่อน

◾หากใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ควรหาเวลาถอดพักสักนิดนึงก็ดีนะคะ แต่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ถอดหน้ากากเฉพาะในสถานที่ปลอดภัย เช่น ห้องส่วนตัว รถยนต์ส่วนตัว ที่โล่งๆนอกอาคารที่มีลมพัดถ่ายเท (และต้องไม่มีคนอื่นอยู่ใกล้ๆ)

◾การบำรุงตอนกลางคืนก็สำคัญค่ะ นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่บางเบา อ่อนโยนแล้ว การเสริมทัพด้วย Mask บำรุงตามสภาพผิวของเราร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้ผิวได้รับการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

☺ เพียงเท่านี้เราก็สามารถดูแลใบหน้าของเราให้มีสุขภาพดี ในสถานการณ์ที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเช่นนี้ ได้แล้วนะคะ

??สุดท้าย ผิวแต่ละคนมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการคำแนะนำในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของคุณ สามารถสอบถามมาทางทีมงาน Klaire Organic หรือกดติดตามเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษได้ทาง

?? Line@ : @klaireorganic
หรือคลิกลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40klaireorganic

ด้วยความห่วงใยจากแคร์เมดิคอลเซ็นเตอร์ ❤️

สอบถามข้อมูลและทำนัดกับ KLAIRĒ MEDICAL CENTER ได้ที่
?Line@ ID: @klaireclinic
หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40klaireclinic
☎️ 02-000-7135, 02-227-0600, 087-7730085
? https://klairemedicalcenter.com/
⏰ Mon – Fri: 8.00 AM – 17.00 PM, Sat: 8.00AM – 12.00 noon
? Live Smart Get Strong Better Longevity

*** บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบจก. เอ็ม.ดี. เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต